Từ kết quả kiểm toán:Peru tăng cường quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản

22/06/2015
Xem cỡ chữ Google

Ngày 23/3, Cơ quan Thực phẩm và thú y Peru (FVO) đã phát hành bản báo cáo chính thức kết quả kiểm toán nội bộ về dư lượng thuốc trừ sâu sử dụng trong trồng trọt tại Peru, trong đó cho thấy phần lớn các sản phẩm rau quả xuất khẩu của Peru vượt mức dư lượng tối đa (MRL) và tình trạng sử dụng bất hợp pháp nhiều sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật độc hại trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nằm trong khuôn khổ chương trình kiểm toán hàng năm của FVO, cuộc kiểm toán  này được thực hiện hồi cuối năm 2014 trên toàn lãnh thổ Peru. Mục tiêu của cuộc kiểm toán nhằm đánh giá các biện pháp kiểm soát dư lượng thuốc trừ sâu trong các sản phẩm lương thực, thực phẩm xuất khẩu tới Liên minh châu Âu (EU) và đánh giá xem những hệ thống kiểm soát này có đủ để đảm bảo rằng các sản phẩm nông nghiệp nằm trong giới hạn dư lượng quy định của EU hay không. Trong suốt cuộc kiểm toán này, các kiểm toán viên đã nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của đại diện cơ quan Trung ương có thẩm quyền là Cơ quan Vệ sinh và chất lượng nông sản quốc gia Peru (SENASA).

Các mẫu phân tích cho chương trình kiểm soát dư lượng của Peru được lấy từ các loại hoa màu mà người trồng trọt đang chuẩn bị thu hoạch. Năm 2011, có 264 mẫu được lấy từ 6 loại hoa màu khác nhau; năm 2012 và những năm tiếp theo, khoảng 50 mẫu lấy từ 16 loại hoa màu (cam, quýt, chanh, xoài, bơ, măng tây, ớt chuông, cà chua, ô liu, chuối, nho, hành, cà phê, atiso, lạc và đậu bơ) để phân tích dư lượng của 72 loại thuốc trừ sâu còn tồn đọng trên sản phẩm sau chế biến tại phòng thí nghiệm của SENASA đặt tại thủ đô Lima. Kết quả phân tích cho thấy dư lượng thuốc trừ sâu trên sản phẩm vượt xa mức dư lượng tối đa cho phép của EU và tăng dần theo các năm từ 2011 đến 2014 và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.

Tuy nhiên, FVO cho rằng, những vi phạm về MRL cho thấy những điểm yếu trong cơ chế quản lý thuốc bảo vệ thực vật chứ không hoàn toàn là hành vi xấu của người trồng trọt. Tại thời điểm kiểm toán, có 1.582 chất hóa học và 297 chất bảo vệ thực vật sinh học được phép sử dụng tại Peru. Ngoài ra, đã có 55 giấy phép được cấp cho 4 hiệp hội trồng trọt cho phép nhập khẩu các chất bảo vệ thực vật để tùy ý sử dụng. Việc sử dụng bất hợp pháp các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật rất phổ biến tại Peru chủ yếu xuất phát từ mong muốn hưởng chênh lệch về giá các sản phẩm nông sản giữa Peru và các quốc gia láng giềng khác của người trồng trọt.

Cuộc kiểm toán đã khuyến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan cần thực hiện đánh giá rủi ro đối với việc cấp phép cho người trồng trọt sử dụng thuộc bảo vệ thực vật tại Peru, đồng thời tăng số lượng các cuộc phân tích chính thức để đảm bảo chất lượng thuốc bảo vệ thực vật mà người trồng trọt sử dụng.

Được biết, SENASA đã xây dựng chỉ dẫn về việc sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật và thông tin này đã được đăng tải trên website của SENASA. Bên cạnh đó, SENASA cũng đang triển khai thực hiện các chương trình tập huấn toàn diện cho hàng ngàn tiểu thương và người trồng trọt về tầm quan trọng của việc tuân thủ theo các chỉ dẫn. Quốc gia này đang đấu tranh nhằm loại bỏ các loại thuốc trừ sâu độc hại và các chất biến đổi gien trong nông sản nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Song “cuộc chiến” này sẽ còn là một quá trình lâu dài và đầy thử thách đối với Peru vì việc sử dụng chất biến đổi gien trong nông nghiệp hiện vẫn đang tiếp diễn dù lệnh cấm đã ban hành từ cách đây 3 năm.

(Nguồn: Peruthisweek và Europa)

Theo Báo Kiểm toán số 25/2015

Xem thêm »