Kiểm toán Nhà nước khu vực IX tổ chức Hội thảo về kiểm soát chất lượng kiểm toán, xây dựng kế hoạch kiểm toán năm 2016

14/09/2015
Xem cỡ chữ Google

(kiemtoannn.gov) - Trong 2 ngày 10 và 11/9/2015, tại Trụ sở KTNN khu vực IX đã diễn ra Hội thảo về công tác kiểm soát chất lượng kiểm toán (KSCLKT), Công tác xây dựng kế hoạch kiểm toán (KHKT) năm 2016. Tham dự Hội thảo có hơn 30 công chức là lãnh đạo, kiểm toán viên, chuyên viên của KTNN khu vực khu vực IX. Phó Kiểm toán trưởng KTNN khu vực IX Nguyễn Hữu Thành chủ trì Hội thảo.


Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Kiểm toán trưởng KTNN khu vực IX Nguyễn Hữu Thành đã nêu rõ “Hội thảo là hoạt động chuyên môn thiết thực đối với KTV, nhằm đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của kiểm toán viên (KTV) - giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của các KTV trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, xây dựng KHKT”.

Hội thảo được tổ chức theo phương thức kết hợp giữa các phòng chức năng của khu vực như: Phòng KTNS 1, Phòng KTNS 2, Phòng Kiểm toán Đầu tư dự án; Phòng Tổng hợp và Văn phòng, tạo diễn đàn trao đổi chuyên sâu có chất lượng về các hoạt động chuyên môn của đơn vị.

Hội thảo đã nhận được 15 bài viết đăng ký thuyết trình, trong Hội thảo đã có gần 30 lượt ý kiến tham gia phản biện, thảo luận của các KTV, chuyên viên đến từ các phòng. Các bài tham luận đã bao phủ hầu hết các lĩnh vực có liên quan như: Kiểm soát chất lượng kiểm toán ở từng cấp quản lý cụ thể - Đoàn Kiểm toán, đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán, các đơn vị tham mưu; Sự chồng chéo nội dung và phương pháp giữa kiểm soát chất lượng kiểm toán với công tác thanh tra; Đánh giá tính hiệu lực và đồng bộ giữa KHKT của cuộc kiểm toán với KHKT chi tiết của Tổ kiểm toán; Mối quan hệ giữa các đơn vị tham mưu và đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán chuyên đề toàn ngành...

Trên cơ sở phân tích, đánh giá đúng đắn, chính xác thực trạng hoạt động kiểm soát, lập KHKT năm, xây dựng KHKT tổng thể và KHKT chi tiết của đơn vị trong thời gian qua, Hội thảo đã phát huy được tinh thần trách nhiệm, động lực, sáng kiến và kinh nghiệm của KTV trong việc đề xuất các giải pháp, góp phần nâng cao chất lượng kiểm soát và lập kế hoạch kiểm toán của đơn vị.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Ban Tổ chức đã nghe thảo luận của các phòng, cá nhân về công tác đào tạo, bồi dưỡng. Đặc biệt, hội thảo đã thảo luận sâu về công tác tập huấn tại đơn vị trong thời gian qua, trọng tâm là phương pháp “cầm tay, chỉ việc”.  

Tại Hội thảo, Phó Kiểm toán trưởng Nguyễn Hữu Thành đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả đã và đang thực hiện trong công tác kiểm toán, kiểm soát chất lượng kiểm toán và lập kế hoạch kiểm toán.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Phó Kiểm toán trưởng Nguyễn Hữu Thành đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của các phòng, các cá nhân trong công tác đảm bảo chất lượng chuyên môn và tổ chức Hội thảo; đồng thời khẳng định sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp thiết thực, hiệu quả của các KTV trong quá trình thực tế, để hoạt động chuyên môn của đơn vị ngày một hiệu quả./.

Trúc Chi

Xem thêm »