Qua kết luận kiểm toán: nhiều quan chức Trung Quốc sử dụng công quỹ sai mục đích

24/03/2009
Xem cỡ chữ Google

 Các quan chức của Chính phủ Trung Quốc (TQ) đã sử dụng sai mục đích tới 22, 3 tỉ NDT (2, 8 tỉ USD) tiền công quỹ trong 6 tháng đầu năm 2006, Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ một báo cáo kiểm toán cho biết.

Các quan chức của Chính phủ Trung Quốc (TQ) đã sử dụng sai mục đích tới 22,3 tỉ NDT (2,8 tỉ USD) tiền công quỹ trong 6 tháng đầu năm 2006, Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ một báo cáo kiểm toán cho biết.

Theo báo cáo của cơ quan Kiểm toán quốc gia TQ, có 252 quan chức tại 184 cơ quan của Chính phủ TQ ở tất cả các cấp khác  nhau đã  có  liên quan đến việc sử dụng ngân sách sai mục đích. Trong báo cáo này không nêu cụ thể có những hình thức vi phạm như thế nào. Bên cạnh đó, Cơ quan Kiểm toán quốc gia TQ cũng cho hay các cơ quan của Chính phủ lãng phí một số tiền lên tới 9,9 tỉ NDT. Hiện tại, TQ đang tăng cường kiểm tra các khoản ngân sách dành cho nông nghiệp vào nửa năm còn lại. Mới đây TQ đã phát hiện ra trong hai năm 2004, 2005 đã có tới 19,2 tỉ NDT trong ngân sách dành cho phát triển nông nghiệp rơi vào túi các quan tham.

Chính phủ TQ cam kết sẽ tăng cường các khoản đầu tư vào khu vực nông thôn trong những năm tới, vốn là một phần của chiến dịch nông thôn xã hội chủ nghĩa mới. Tuy nhiên điều này cũng làm tăng lên các mối lo ngại về việc liệu các khoản vốn đầu tư này có được sử dụng đúng mục đích hay không. Theo một báo cáo của cơ quan kiểm toán, 48 cơ quan thuộc các bộ ngành trung ương TQ đã sử dụng sai mục đích 5,51 tỉ NDT từ ngân sách TQ năm 2005.

Theo báo Thanh niên

Xem thêm »