Uỷ ban Kinh tế và Ngân sách Quốc hội tổ chức Hội thảo tập huấn về Luật Kiểm toán Nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành

01/04/2009
Xem cỡ chữ Google

 Trong hai ngày 8 và 9/5/2006 tại Hà Nội, với sự giúp đỡ của Cơ quan Phát triển của Đan Mạch (DANIDA), Uỷ ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội chủ trì phối hợp với Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức Hội thảo tập huấn về Luật KTNN và các văn bản hướng dẫn thi hành. Ngoài các đại biểu thuộc Uỷ ban Kinh tế và Ngân sách (KT&NS) và KTNN, tham dự hội thảo có đại diện các cơ quan của Quốc hội, gồm: Uỷ ban Quốc phòng và an ninh, Uỷ ban Văn hoá giáo dục - thanh niên và thiếu niên nhi đồng, Hội đồng dân tộc, Uỷ ban pháp luật, Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường, đại diện lãnh đạo đoàn đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố miền Bắc và miền Trung.

 Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Vương Đình Huệ - Phó Tổng KTNN cho biết, để Luật Kiểm toán Nhà nước nhanh chóng đi vào cuộc sống, thời gian qua KTNN đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan, các uỷ ban của Quốc hội soạn thảo và trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành. Đến nay Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành đầy đủ 5 Nghị quyết quy định cơ cấu của KTNN, quy định về quy trình xây dựng và ban hành hệ thống chuẩn mực KTNN; quy định về nhiệm vụ, quyền hạn và tiêu chuẩn từng ngạch kiểm toán viên nhà nước; quy định về chế độ tiền lương và phụ cấp nghề nghiệp, trang phục và chế độ ưu tiên đối với kiểm toán viên; quy định việc kiểm toán đối với một số hoạt động thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành danh mục tài liệu tuyệt mật tối mật và mật của KTNN làm cơ sở cho việc công khai kết quả kiểm toán theo quy định tại Điều 58, Điều 59 của Luật KTNN. Tổng KTNN đã và sẽ ban hành các quy định theo thẩm quyền để chỉ đạo và điều hành hoạt động của KTNN, ngoài ra việc tuyên truyền Luật KTNN bằng các hình thức phù hợp cũng đã được đẩy mạnh trên phạm vi toàn quốc... Kết quả hội thảo tập huấn sẽ là một căn cứ giúp KTNN định hướng xây dựng tổ chức, chỉ đạo hoạt động và xây dựng KTNN trở thành cơ quan kiểm tra tài chính công có uy tín và có trách nhiệm.

Theo Ban tổ chức, Hội thảo nhằm góp phần tạo ra sự hiểu biết thống nhất và thấu đáo hơn những quy định của Luật KTNN và những văn bản Quốc hội mới ban hành, tuy nhiên, đây cũng là diễn đàn để trao đổi về sự phối hợp giữa các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và các cơ quan Hội đồng nhân dân với KTNN trong việc triển khai thực hiện Luật. Trong hai ngày 10 và 11/5, một cuộc hội thảo tương tự cũng đã được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự của đại biểu các tỉnh phía Nam./.

Xem thêm »