KTNN tham dự Hội thảo “Đảm bảo hiệu quả kiểm toán và hiệu lực kết quả kiểm toán” tại Hàn Quốc

(kiemtoannn.gov.vn) - Trong khuôn khổ chương trình hợp tác quốc tế của Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc (BAI), từ 17-21/10/2016, BAI chủ trì tổ chức Hội thảo “Đảm bảo hiệu quả kiểm toán và hiệu lực kết quả kiểm toán” tại Seoul.
 

 
Đây là Hội thảo quốc tế lần thứ 12 nằm trong chuỗi hội thảo tổ chức 3 năm một lần được BAI khởi xướng từ năm 1983 nhằm tạo diễn đàn để các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao Châu Á (ASOSAI) chia sẻ kinh nghiệm và sáng kiến trong lĩnh vực kiểm toán chính phủ, cũng như tăng cường tình hữu nghị hợp tác trong khu vực.
 
Hơn 50 đại biểu đại diện của 31 SAI thành viên ASOSAI, trong đó có Kiểm toán nhà nước Việt Nam, cùng một số diễn giả, chuyên gia từ SAI Nauy, Nhật Bản, Hàn Quốc tham dự và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn kiểm toán tại Hội thảo. Đặc biệt, Chủ tịch BAI - ngài Hwang Chan-Hyun, đã tham dự và phát biểu khai mạc tại Hội thảo.
 
Hội thảo được chia thành các phiên trình bày và thảo luận chuyên sâu theo 03 chủ đề chính: Hoàn thiện hệ thống kiểm toán; Nâng cao năng lực chuyên môn kiểm toán; Tăng cường công tác theo dõi việc thực hiện kiến nghị kiểm toán. Tại Hội thảo, ngoài việc đóng góp Báo cáo quốc gia về Đảm bảo hiệu quả kiểm toán và hiệu lực kết quả kiểm toán, Kiểm toán nhà nước Việt Nam đóng vai trò là Trưởng nhóm trong phiên thảo luận về chủ đề 3: Tăng cường công tác theo dõi việc thực hiện kiến nghị kiểm toán.
 
Xuyên suốt chủ đề Hội thảo, các SAI đều tập trung chia sẻ những thành tựu đạt được cũng như khó khăn, thách thức và những sáng kiến hướng tới việc xây dựng một hệ thống kiểm toán hiệu quả, hiện đại; phát triển nguồn nhân lực chuyên nghiệp; tăng cường hiệu lực kiểm toán thông qua đẩy mạnh quản lý công tác theo dõi, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán.
 
Dự kiến Hội thảo kết thúc vào ngày 21/10/2016 sau khi đề xuất và kiến nghị các giải pháp nhằm giúp các SAI tiếp tục hoàn thiện hệ thống kiểm toán hiệu quả, hiệu lực, phù hợp với chuẩn mực kiểm toán của INTOSAI, đồng thời đáp ứng kỳ vọng của Quốc hội và công chúng./.
 
Đỗ Bình, Vụ HTQT